น้ำด่าง ตัวช่วยของคนเป็นกรดไหลย้อน
น้ำด่าง ตัวช่วยของคนเป็นกรดไหลย้อน
โรคภัยไข้เจ็บต่าง
ๆ ส่วนหนึ่ง มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้องในชีวิตประจำวัน
และหนึ่งในนั้นก็คือ “โรคกรดไหลย้อน” ในปัจจุบันเราจะได้ยินผู้คนพูดถึงเรื่องโรคนี้กันบ่อยมากขึ้น
ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะ โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก
และไม่ว่าใครก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ เป็นภัยเงียบ ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
โดยมีอาการแสบร้อน บริเวณลิ้นปี่ ลามขึ้นมา บริเวณหน้าอก หรือลำคอ
หลังจากทานอาหารมื้อหนัก และมีอาการเรอมีเปรี้ยว ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อคุณภาพชีวิตเรา
กรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) เป็นโรคที่พบได้ทุกเพศทุกวัย
แม้แต่เด็ก ๆ ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ จัดเป็นโรคทางเดินอาหารชนิดหนึ่ง เป็นภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร
ไหลย้อนขึ้นไปยังหลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการที่รบกวน ต่อการชีวิตประจำวัน
และเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ เช่น การอักเสบของหลอดอาหาร หรือหลอดอาหารตีบ
สาเหตุของโรคกรดไหลย้อน
- เกิดจากหลอดอาหารส่วนปลาย
คลายตัว โดยที่ยังไม่กลืนอาหาร
- เกิดจากความดันจากหูรูดของหลอดอาหาร
ส่วนปลาย ลดลงต่ำกว่าปกติ หรือเกิดการเลื่อนของกระเพาะอาหาร เข้าไปในหลอดอาหาร
- เกิดจากความผิดปกติของการบีบตัว
ของกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ
- เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
หรืออาจเกิดจากพันธุกรรม
- เกิดจากพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต
เช่น การรับประทานอาการเสร็จแล้วนอนทันที การรับประทานของทอด ๆ มัน ๆ มากเกินไป
การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา การรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวจัดเป็นประจำ
- เกิดจากภาวะความเครียด โดยผู้ที่มีความเครียด มักมีภาวะหลอดอาหารที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้น หลอดอาหารอ่อนไหวต่อกรด
เมื่อมีกรดไหลย้อนขึ้นมาเพียงเล็กน้อย จะมีอาการแสดงทันที
- เกิดจากปัจจัยอื่น
ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน การตั้งครรภ์ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำอัดลม
และการรับประทานยาบางชนิด เป็นต้น
โรคกรดไหลย้อน
หากปล่อยไว้นาน ไม่รีบทำการรักษา จะกลายเป็นภาวะเรื้อรัง จะส่งผลให้เกิดแผล
ที่อาจรุนแรงจนหลอดอาหารอักเสบ หรือหลอดอาหารตีบ และอาจร้ายแรงกว่านั้น จนทำให้เกิดความเสี่ยง
เป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคลุกลาม และเรื้อรัง
หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปรับการตรวจวินิจฉัย จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ด้านโรคระบบทางเดินอาหาร เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง
น้ำด่างคืออะไร
น้ำด่าง คือ
น้ำที่มีค่า pH สูงกว่า น้ำดื่มทั่วไป โดยน้ำดื่มทั่วไป จะมีค่า pH เท่ากับ 7 ส่วนน้ำด่าง จะมีค่า pH ประมาณ 8 - 9 ประกอบด้วย
แร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายหลายชนิด น้ำด่าง เป็นน้ำที่มี โมเลกุลขนาดเล็ก
ร่างกายจึงดูดซึมไปใช้ยังอวัยวะต่าง ๆ ได้รวดเร็วกว่าน้ำทั่วไป นอกจากนี้
ยังช่วยปรับสมดุล ความเป็นกรด ในร่างกายได้ดี
เนื่องจากอาหารที่เราทานเข้าไปล้วนแต่มีฤทธิ์เป็นกรด รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยง
ต่อการเกิดกรดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น
ภาวะความเครียด การพักผ่อนน้อย คนที่สูบบุหรี่ หรือพฤติกรรมอื่น ๆ ดังนั้น
การดื่มน้ำด่าง จึงช่วยปรับความเป็นกรดด่าง ในร่างกายได้ดี
น้ำด่างต่างจากน้ำดื่มทั่วไปอย่างไร
โดยทั่วไปแล้ว น้ำดื่มธรรมดา
จะมีค่าความเป็นกรด - ด่าง หรือค่า pH เท่ากับ 7 ซึ่งถือว่ามีฤทธิ์เป็นกลาง ในขณะที่น้ำด่าง จะมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 8 - 9 อยู่ในช่วงของความเป็นด่าง
จึงเป็นเหตุผลที่ถูกเรียกว่า น้ำด่างนั่นเอง นอกจากนี้ น้ำด่าง
ยังมีแร่ธาตุ เป็นส่วนประกอบอีกด้วย เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม
เป็นต้น รวมถึงยังมีค่า ORP
(Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ
ซึ่งเป็นค่าวัด ที่แสดงความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ของน้ำ
โดยน้ำที่มีค่า ORP เป็นลบสูง น้ำก็จะยิ่งมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระสูง จึงเป็นสาเหตุว่า
ทำไมคนรักสุขภาพถึงนิยมการดื่มน้ำด่างเกิดขึ้น และถึงแม้ว่าประโยชน์ต่อสุขภาพ ของการดื่มน้ำด่าง
จะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่บ้าง ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ
เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานการพิสูจน์ ทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน ที่เพียงพอ
อย่างไรก็ตาม มีวิจัยบางชิ้นที่พบว่า น้ำด่างอาจมีประโยชน์ต่อปัญหาสุขภาพ เช่น
โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น
น้ำด่าง ตัวช่วยของคนเป็นกรดไหลย้อน
ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมผลิตน้ำด่าง
ได้มีการอ้างสรรพคุณ ว่าการดื่มน้ำด่างดังกล่าว สามารถช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก
และอาการระคายเคืองคอ ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ โดยค่า pH ที่สูงของน้ำด่างที่มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป
จะช่วยลดกรดภายในกระเพาะอาหาร ทำให้เป็นกลางมากขึ้น
ทั้งนี้
จากงานวิจัยพบว่า การดื่มน้ำด่างที่มีค่า pH 8.8 อาจช่วยยับยั้ง Pepsin ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญที่ทำให้เกิดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยข้างต้นเป็นเพียงการศึกษา ในห้องทดลองเท่านั้น
จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาทดลองในมนุษย์เพิ่มเติมต่อไป นอกจากนี้
ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นที่เปรียบเทียบผลการรักษาผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอ และกล่องเสียง
( Laryngopharyngeal
Reflux: LPR ) ด้วยยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ( PPIs ) กับผู้ป่วยที่ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร
ซึ่งประกอบด้วยอาหารวีแกน และน้ำด่าง ซึ่งพบว่ากลุ่มผู้ป่วย ที่ปรับเปลี่ยน การรับประทานอาหาร
มีอาการของโรคกรดไหลย้อนลดลง อย่างมีนัยสำคัญ
สรุปได้ว่า
ร่างกายของทุกคนไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อศึกษารูปแบบอาการ
การรักษาโรคกรดไหลย้อน สำหรับแต่ละคนโดยเฉพาะว่าควรเป็นอย่างไร และสิ่งสำคัญคือ
การดื่ม น้ำด่างประโยชน์
เยอะมาก ยิ่งดื่มก็ยิ่งให้ประโยชน์แก่ร่างกาย หากสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ https://alkalinewaterdrink.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น